Điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt (Overactive bladder) là tập hợp các triệu chứng rối loạn chức năng giữ nước tiểu, có thể biểu hiện bằng số lần đi tiểu gấp, tiểu đêm và tăng tần suất muốn đi tiểu đột ngột, khó kiểm soát.

Bàng quang tăng hoạt không chỉ gây phiền toái trong các sinh hoạt thường ngày mà còn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nên cần điều trị ngay từ sớm. Theo chia sẻ của BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Tiết niệu cho biết hiện nay có 3 phương pháp điều trị bàng quang tăng hoạt phổ biến là: nội khoa, ngoại khoa và thay đổi lối sống.

Điều trị bàng quang tăng hoạt:

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp khắc phục tình trạng bàng quang tăng hoạt động. Phương pháp điều trị có thể bao gồm thay đổi một số sinh hoạt hằng ngày, dùng thuốc hoặc phẫu thuật ở một số trường hợp cần thiết.

Thay đổi sinh hoạt

Ghi nhật ký bàng quang:

Ghi nhật ký bàng quang trong vài ngày để theo dõi:

● Những gì bạn uống.

● Bạn uống bao nhiêu.

● Những gì bạn ăn.

● Số lần và khi nào bạn đi tiểu.

● Tần suất bạn cảm thấy cần đi tiểu gấp.

● Số lần bạn không thể đến nhà vệ sinh kịp thời.

● Điều gì khiến bạn són tiểu, chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc cười.

Theo dõi chế độ ăn uống:

Ngừng ăn hoặc cắt giảm đồ uống hoặc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng bàng quang bao gồm:

● Trà, cà phê, rượu, sôcôla.

● Nước ngọt có chứa caffeine.

● Trái cây và nước ép trái cây.

● Cà chua và các sản phẩm từ cà chua.

● Thực phẩm, đồ uống cay và có tính axit.

● Thực phẩm, đồ uống có chứa chất ngọt nhân tạo, chẳng hạn như nước ngọt dành cho người ăn kiêng và một số loại kẹo cao su.

Táo bón có thể gây áp lực lên bàng quang và ảnh hưởng đến chức năng bàng quang. Có thể tránh táo bón và giảm các triệu chứng bàng quang bằng cách giữ thói quen đi tiêu lành mạnh. Những điều sau đây có thể giúp bạn duy trì hoạt động đi tiêu đều đặn:

● Tăng lượng chất xơ ăn vào. Kết hợp các loại thực phẩm như đậu, mì ống, bột yến mạch, ngũ cốc cám, bánh mì nguyên hạt, trái cây tươi và rau tươi vào chế độ ăn uống của bạn.

● Uống thêm hai đến bốn ly nước mỗi ngày.

● Tập thể dục thường xuyên.

Quản lý cân nặng:

Thừa cân có thể gây áp lực lên bàng quang, góp phần gây ra các vấn đề về kiểm soát bàng quang. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm áp lực lên bàng quang.

Ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá:

Thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác có thể gây kích ứng cơ bàng quang. Ho co thắt do người hút thuốc cũng có thể gây rò rỉ nước tiểu.

Tập các bài tập giúp thư giãn và làm khỏe cơ bàng quang

Dùng thuốc theo toa: Khi các biện pháp thay đổi lối sống không mang đến hiệu quả như mong muốn, bước tiếp theo có thể là dùng thuốc. Bác sĩ có thể chỉ định bằng dùng thuốc làm giãn cơ giúp ngăn bàng quang co bóp khi chưa đầy.

Can thiệp phẫu thuật: Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nếu điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả.

Phòng ngừa bàng quang tăng hoạt:

Điều chỉnh lối sống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bàng quang tăng hoạt như:

• Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Hạn chế uống caffeine và rượu
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Thực hiện Kegels hoặc các bài tập sàn chậu khác.
  • Thường xuyên thăm khám sức khỏe để kiểm soát các tình trạng có thể gây ra bàng quang tăng hoạt chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc nhiễm trùng niệu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN