ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG NGƯỜI BỆNH BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP GÂY LIỆT DÂY THANH QUẢN PHẢI

Người bệnh nam C.T. (49 tuổi, Campuchia) bị khàn tiếng kéo dài hơn 1 tháng. Ban đầu, anh và gia đình không để ý nhiều vì nghĩ đây là tình trạng tạm thời và sẽ tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, tình trạng khàn tiếng ngày càng trở nặng và kèm theo những cơn đau khi nói. Nhận thấy điều này, người nhà đã đưa anh đi khám và nhập viện tại khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Khi đến thăm khám, ThS.BS.CKII Lê Nhật Vinh - Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã tiến hành nội soi tai mũi họng và chỉ định anh T. thực hiện siêu âm tuyến giáp. Kết quả cho thấy anh T có tình trạng liệt dây thanh quản phải và nhân giáp TIRADS V, với tỷ lệ ác tính chiếm 87,5%.

Để xác định chính xác tình trạng bệnh lý hiện tại của anh T., Bác sĩ Vinh đã quyết định thực hiện FNA tuyến giáp (Phương pháp tế bào học chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ), đây là phương pháp giúp xác định nhân giáp lành tính hay ác tính. Qua kết quả FNA tuyến giáp cho thấy, anh T. đang mắc ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3. Tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và xâm lấn gây tổn thương dây thanh quản bên phải nên cần nhanh chóng phẫu thuật điều trị kịp thời. Bác sĩ đã đề xuất phương án điều trị phù hợp là phẫu thuật cắt gần toàn bộ tuyến giáp.

ThS.BS.CKII Lê Nhật Vinh cho biết: Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó: Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất, ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt. May mắn, với tình trạng của anh T.  hiện đang là ung thư thể nhú, nên tỷ lệ điều trị thành công rất cao.

Trong quá trình phẫu thuật, do khối u xâm lấn đã gây liệt dây thanh quản bên phải, nên bác sĩ đã nỗ lực loại bỏ toàn bộ khối u và bảo toàn dây thanh quản bên trái (dây thần kinh quặt ngược) để đảm bảo được giọng nói người bệnh. Ca phẫu thuật kéo dài trong gần 2 giờ đồng hồ, bác sĩ thành công lấy được toàn bộ khối u và bảo tồn được tiếng nói của người bệnh như trước khi phẫu thuật.

Chia sẻ thêm về bệnh ung thư tuyến giáp, bác sĩ Vinh cho biết: Ung thư tuyến giáp là bệnh có tỷ lệ điều trị khỏi cao trong các loại ung thư khác nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng. Thực tế, nhiều người bệnh chỉ tình cờ phát hiện ung thư tuyến giáp khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc vô tình phát hiện bệnh khi thăm khám các bệnh lý khác. Khi các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã tiến triển nặng.

Các triệu chứng nhận biết ung thư tuyến giáp như:

• Khàn tiếng: Khi khối u xâm lấn dây thần kinh chi phối hoạt động dây thanh.

• Khó thở: Khi khối u xâm lấn dây thần kinh quặt ngược hai bên hoặc xâm lấn vào khí quản.

• Nuốt khó và đau: Khi xâm lấn vào thực quản.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp bao gồm:

• Khối u ở vùng trước giữa cổ, ở một thùy hay cả hai thùy, di động theo nhịp nuốt, cứng.

• Ngoài da có thể bị thâm nhiễm đỏ sần da cam, sùi, loét, chảy máu.

• Hạch cổ to cùng bên u hoặc cả hai bên, vị trí thường ở vùng cảnh thấp, thượng đòn.

Khi gặp một trong những triệu chứng trên thường u tuyến giáp đã diễn tiến nặng, vì vậy người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp sớm, chúng ta nên đi khám tầm soát sức khỏe định kỳ, đặc biệt là:

• Những người đã từng khám và phát hiện bất thường tuyến giáp nên khám định kỳ 06 tháng/ lần.

• Nữ giới từ 25 tuổi và nam giới từ 40 tuổi nên khám định kỳ 01 lần/năm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe.

Để nhận được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, quý khách có thể đặt hẹn nhanh chóng qua hotline 1800 67 67.