ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG VỚI PHƯƠNG PHÁP TẠO HÌNH NHÂN NHẦY ĐĨA ĐỆM BẰNG SÓNG CAO TẦN - NGƯỜI BỆNH XUẤT VIỆN TRONG NGÀY

“Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, sau khi áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn như nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu… nhưng không thuyên giảm thì phẫu thuật dường như là phương pháp giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau vùng thắt lưng dai dẳng. Tuy nhiên, với những trường hợp người bệnh trẻ tuổi và khối thoát vị chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chưa gây hẹp ống sống thì liệu có phương pháp nào giúp người bệnh giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống mà không cần phẫu thuật?” Đó là câu hỏi mà chị P.T.N.L (36 tuổi) đặt ra khi đến thăm khám bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4L5-L5S1 sau 2 năm điều trị bảo tồn nhưng những cơn đau vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn trở nặng hơn, ảnh hưởng đến khả năng vận động của chị P.T.N.L.

Dựa trên tình trạng bệnh lý của người bệnh, ThS.BS.CKII. Đỗ Anh VũThS.Bs.Dương Đức Anh khoa Ngoại thần kinh đã lựa chọn phương pháp ít xâm lấn "Tạo hình nhân nhầy đĩa đệm bằng sóng cao tần" để điều trị cho chị P.T.N.L. Đây là một kỹ thuật gây tê tại chỗ, đưa 2 điện cực vào các đĩa đệm cột sống và kết nối điện cực với máy đốt sóng cao tần. Bệnh nhân P.T.N.L đã được xuất viện trong ngày, cơn đau lưng đã giảm rất nhiều qua ngày hôm sau.

Điều trị thoát bị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Với phương pháp này, người bệnh có thể đạt được giảm đau đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ cơn đau trong một thời gian dài mà không phải trải qua phẫu thuật và nhanh chóng tiếp tục các hoạt động hằng ngày mà không phụ thuộc nhiều vào thuốc giảm đau.

Tưởng chừng là một bệnh lý tuổi già, do quá trình lão hóa khiến đĩa đệm cột sống bị mất nước, thoái hóa xơ cứng và rất dễ dàng bị tổn thương gây nên thoát vị đĩa đệm thì hiện nay, căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa, xuất hiện ở cả những người trẻ ở độ tuổi 25 - 40 tuổi do làm việc, vận động sai tư thế hay tính chất nghề nghiệp phải ngồi nhiều, ít vận động liên tục trong suốt 8 - 10 tiếng của nhân viên văn phòng, đặc biệt là ở nữ giới khi thường xuyên mang giày cao gót, làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

BS.CKII. Đỗ Anh Vũ chia sẻ: Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ đã có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm, đặc biệt ở những trường hợp chưa tác động đến hệ thần kinh, người bệnh hoàn toàn có thể được điều trị với những phương pháp không phẫu thuật. Chúng tôi cũng không ngừng tìm hiểu, học tập ở trong nước và nước ngoài để nâng cao tay nghề, mang những phương pháp điều trị hiệu quả đến cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ Ngoại Thần kinh khi có những triệu chứng như đau lưng, đau lan xuống chân, tê bì chân tay hoặc hạn chế vận động để được các bác sĩ đưa ra phác đồ, phương pháp điều trị phù hợp.

An tâm hơn về chi phí với việc áp dụng bảo hiểm y tếbảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm tư nhân) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.