ĐỪNG BỎ QUA CÁC TRIỆU CHỨNG SỚM CỦA ĐỤC THỦY TINH THỂ

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thị lực và dẫn đến mù lòa hàng đầu trong những bệnh về mắt. Nếu như trước đây, triệu chứng mắt bị đục thủy tinh thể thường xuất hiện ở độ tuổi trên 50 thì ngày nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.

Nhận biết sớm các dấu hiệu về đục thủy tinh thể để bảo vệ đôi mắt của bạn qua những chia sẻ từ BS. CKI Lê Đức Quốc - Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Triệu chứng đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì chưa rõ ràng và không gây đau đớn. Theo thời gian, bệnh ngày càng tiến triển nặng với các dấu hiệu rõ nét hơn, điển hình là sự suy giảm thị lực gây ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn. Tuy nhiên, phát hiện sớm triệu chứng đục thủy tinh thể, tiến hành điều trị đúng cách sẽ giúp cải thiện thị lực nhanh chóng, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Triệu chứng đục thủy tinh thể điển hình

• Tuy ban đầu không có triệu chứng đục thủy tinh thể rõ ràng, nhưng theo thời gian, khi bệnh tiến triển thì bạn có thể gặp phải một trong số dấu hiệu dưới đây:
  • Nhìn mờ, cảm giác như có một màn sương che phủ trước mắt.
  • Nhìn đôi (song thị), nhìn thấy 2 hình ảnh cùng một lúc do ánh sáng đi qua thủy tinh thể bị tán xạ.
  • Xuất hiện chấm nhỏ hoặc vệt đen trước tầm nhìn (hiện tượng ruồi bay).
  • Mọi hình ảnh đều có thêm màu vàng nhạt trong khi các màu sắc bắt mắt khác như đỏ, cam… có thể bị giảm bớt.
  • Việc đọc có thể khó khăn hơn do mắt nhìn mờ, giảm sự tương phản với chữ, đồng thời, mắt sẽ rất nhanh bị nhức mỏi khi đọc sách báo quá lâu.
  • Tăng nhạy cảm với ánh sáng có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc lái xe vào ban đêm do ánh sáng chói từ đèn pha của các xe ngược chiều, triệu chứng đục thủy tinh thể này thường gặp hơn khi bị đục thủy tinh thể bao sau.

Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như:

• Giảm thị lực là triệu chứng điển hình và quan trọng ở bệnh đục thủy tinh thể. Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn hay mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật nào đó.
  • Tăng nhạy cảm với ánh sáng hay lóa mắt, nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Do khi có ánh sáng đồng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.
  • Nhìn mờ như có màn sương che trước mắt.
  • Các triệu chứng có thể thấy ở cả hai mắt hoặc một mắt.

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần chữa trị kịp thời. Hiện nay phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến và hiệu quả vẫn là Kỹ thuật mổ Phaco.

Việc thăm khám và tầm soát những nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu đến đôi mắt cần được thường xuyên thực hiện, đặc biệt đối với những người ở độ tuổi 50 trở lên.