Các bệnh lý về đường tiêu hoá trên đang trở nên phổ biến, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng sống của phần đông người Việt hiện nay. Nghiêm trọng hơn, các bệnh lý nguy hiểm nhất của đường tiêu hoá trên như: ung thư thực quản và ung thư dạ dày đang có nhiều biến chuyển đáng lo ngại trong thời gian ngắn vừa qua. Theo Viện Ung Thư Quốc Gia thống kê vào năm 2022, ung thư dạ dày và ung thư thực quản lần lượt có 16.277 và 3.686 ca bệnh trong tổng số hơn 180.000 ca mắc mới ung thư mỗi năm tại Việt Nam.
Nội soi là tiêu chuẩn vàng trong việc phát hiện sớm các bệnh đường tiêu hoá trên như: các tình trạng tổn thương, viêm dạ dày và thực quản; viêm loét thực quản - dạ dày; polyp thực quản - dạ dày; ung thư thực quản - dạ dày.
- Người bệnh được chỉ định nội soi khi có triệu chứng nghi ngờ tổn thương tại 2 cơ quan này như: Nuốt thấy đau, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau thượng vị, chán ăn, chướng bụng, buồn nôn, phân đen, sụt cân, thiếu máu không rõ nguyên nhân.
- Ngoài ra, nội soi còn được chỉ định để điều trị các bệnh lý thực quản - dạ dày: nong hẹp thực quản tâm vị, giãn tĩnh mạch thực quản, lấy dị vật, cắt polyp, lấy sinh thiết.
- Người bệnh cần được đánh giá lại kết quả điều trị các bệnh lý tiêu hoá thực quản - dạ dày.
Người có nguy cơ cần sớm nội soi thực quản - dạ dày
- Người lạm dụng các chất kích thích như: rượu, bia lâu năm.
- Người từ 45 tuổi, có sức khoẻ bình thường
- Người từ 40 tuổi, có thành viên gia đình mắc các bệnh lý thực quản - dạ dày ác tính.
Nội soi thực quản - dạ dày ở đâu an toàn, không đau?
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn mang đến gói Nội soi thực quản - dạ dày an toàn, chính xác và được xây dựng bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.
Chi tiết gói Nội soi thực quản - dạ dày
Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi theo mong muốn:
- Nội soi thông thường.
- Nội soi không đau (nội soi khi người bệnh đã được gây mê).
Phương pháp nội soi gây mê không đau giúp người bệnh trải qua quá trình nội soi một cách an toàn, tăng tính hiệu quả của nội soi, tránh bỏ sót tổn thương.
Lưu ý khi thực hiện nội soi thực quản - dạ dày
- Nhịn ăn trước khi nội soi ít nhất 6 - 8 giờ để thấy rõ tổn thương và tránh nguy cơ sặc trong quá trình nội soi.
- Người bệnh nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau khi nhịn ăn qua đêm.
- Trường hợp nội soi khi bị hẹp môn vị, người bệnh cần nhịn ăn từ 12 - 24 tiếng hoặc phải đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi nội soi.
- Trường hợp người bệnh đang sử dụng các loại thuốc trong thời gian gần đây hoặc có tiền sử dị ứng thuốc cần báo cho bác sĩ trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
- Người bệnh nên ăn uống khoảng 1 – 2 giờ sau khi nội soi. Nên sử dụng các loại thực phẩm loãng như cháo, súp dễ tiêu hóa.
- Nếu chọn sử dụng phương pháp nội soi không đau, người bệnh nên đi cùng người nhà.
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.
- Không sử dụng các loại thực phẩm có tính chất cay nóng hoặc quá chua.
- Không sử dụng rượu bia, đồ uống có ga...
- Nếu cảm thấy đau tức dữ dội, sốt cao, đi ngoài ra máu… người bệnh cần thông báo với bác sĩ để được kiểm tra và có phương pháp xử lý kịp thời.
Để nhận thông tin tư vấn và đặt hẹn thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, quý khách có thể
☎ Gọi hotline: 1800 6767 (nhánh số 2) hoặc đăng ký ngay gói khám Dưới đây
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn