KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT?

Bị tiểu khó cần phải rặn đã lâu cùng việc điều trị nội khoa thất bại, ông T.K. (82 tuổi, ở Q.7) tìm đến nội soi bóc u tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân - Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Tuyến tiền liệt của ông K. có kích thước 10.4 x 43.7 x 25 mm, thể tích tuyến tiền liệt 49mL đội vào lòng bàng quang (thể tích tuyến tiền liệt người bình thường khoảng 20 mL). Kết quả xét nghiệm cho thấy cụ ông bí tiểu lâu ngày do “u xơ” lành tính tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, cụ ông đã điều trị nội khoa trong 2 năm nay nhưng thất bại nên được chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u tăng sinh.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở đàn ông lớn tuổi. Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Tuyến này phát triển theo thời gian, ở tuổi 20 tuyến tiền liệt có kích thước khoảng 15-20g, giai đoạn từ 45 tuổi trở lên tuyến tiền liệt phát triển không ổn định.

Sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt có thể chèn ép vào niệu đạo và làm biến dạng cổ bàng quang, gây rối loạn tiểu tiện biểu hiện bởi nhiều triệu chứng như:

• Các triệu chứng kích thích: Tiểu nhiều lần, tiểu nhiều về đêm, tiểu gấp.
  • Các triệu chứng tắc nghẽn: Khó đi tiểu, tiểu ngập ngừng, dòng tiểu yếu, tiểu không hết...

Ngoài ra, người bệnh có thể bị bí tiểu hoặc các rối loạn khác ở bàng quang, nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc các vấn đề về thận.

BS Nhân cho biết: Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến được chỉ định trong trường hợp người bệnh điều trị bằng thuốc không hiệu quả, hoặc khi bệnh gây những triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng.

Ông K. đã được ekip các bác sĩ Ngoại Tổng hợp - chuyên khoa Ngoại Tiết niệu gồm BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân, BS Quách Tuấn Khang thực hiện ca phẫu thuật trong gần 2 giờ với phương pháp nội soi bóc u tuyến tiền liệt qua ngả niệu đạo bằng dao lưỡng cực. Khối u sau phẫu thuật có khối lượng 60 gram.

Phương pháp nội soi bóc u tuyến tiền liệt bằng dao lưỡng cực được ưu tiên sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm nổi bật như:

• Bác sĩ có thể kéo dài thời gian cắt đốt cho các bướu lớn mà không cần phải mổ mở bóc bướu và không bị tái phát
  • Dao lưỡng cực có khả năng cầm máu tốt hơn, ít bị biến chứng hẹp cổ bàng quang hay niệu đạo hơn so với dao đơn cực
  • Dòng điện của dao lưỡng cực chỉ giới hạn trong lòng bàng quang nên tránh được biến chứng phỏng da, thủng bàng quang của dao đơn cực.
  • Trong quá trình phẫu thuật, dung dịch nước muối sinh lý được bơm rửa niệu đạo liên tục.

Phương pháp này là một phương pháp tiên tiến trong điều trị bệnh lý bướu tiền liệt tuyến và đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn trong thời gian qua mang lại những hiệu quả tích cực cho người bệnh.

Hai ngày sau phẫu thuật, ông K. được rút ống xông tiểu, sinh hoạt và đi lại bình thường, sức khỏe phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật. Nội soi an toàn không thấy vết mổ mang lại tính thẩm mỹ cao cho người bệnh. Đây là phương pháp đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao và bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền phối hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN