LẤY 15 VIÊN SỎI TỪ ỐNG MẬT CHỦ CỦA CỤ BÀ 84 TUỔI

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã điều trị thành công cho trường hợp cụ bà người nước ngoài có hơn 15 viên sỏi rơi vào túi mật và có biến chứng viêm túi mật.

Sau khi lấy sỏi ở đường mật ở một bệnh viện khác, bà cụ vẫn đau bụng, nôn ói, và sốt liên tục phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn - Phẫu thuật lấy 15 viên sỏi từ túi mật chủ của người bệnh

Bà T.S (84 tuổi, ở Campuchia) bị đau hạ sườn phải, ói và sốt cao trước 1 tuần nhập viện. Người bệnh đã nhập viện tại địa phương với chẩn đoán là viêm túi mật và được phẫu thuật nội soi mật tụy ngược dòng nhưng thất bại. Trước tình trạng nguy kịch, người nhà đã chuyển người bệnh nhập Cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện thấy đường mật trong gan và ngoài gan bị giãn do sỏi đoạn cuối ống mật chủ, giãn ống mật chủ đường kính 18mm, túi mật kích thước 45x85mm, đoạn cuối ống mật chủ có nhiều sỏi kích thước khoảng 8x8mm.

Ths. BS.CKI Nguyễn Trung Đương - bác sĩ điều trị chính cho cụ bà S. cho biết: Từ kết quả thăm khám, người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật nặng kèm viêm túi mật do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật. Xác định đây là 1 trường hợp nặng, có nguy cơ đi vào sốc nhiễm trùng rất cao, nếu xử trí chậm trễ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bằng việc thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ lâm sàng nhanh chóng hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp. Sau đó, người bệnh đã được chỉ định mở ống mật chủ lấy sỏi đường mật, dẫn lưu đường mật để giải quyết kịp thời tình trạng nguy hiểm.

Ekip phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Ngay trong đêm, ekip phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp gồm Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương, Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng BS Phạm Trường Minh phối hợp cùng ekip các bác sĩ gây mê thực hiện ca phẫu thuật. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã gắp ra được 15 viên sỏi đường mật kích thước khoảng 0.8-1cm nằm ở đoạn cuối ống mật chủ đồng thời đặt ống dẫn lưu.

Sỏi được lấy từ ống mật chủ của người bệnh

Dù tuổi cao nhưng sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh phục hồi tốt. Sau 5 ngày phẫu thuật, các chỉ số xét nghiệm đã trở lại bình thường, đường mật trong gan không viêm, sạch sỏi. Sau 1 tháng, người bệnh tái khám với sức khỏe ổn định.

Sỏi mật là bệnh lý ngoại khoa thường gặp, đứng hàng thứ hai trong các bệnh đường tiêu hóa sau viêm ruột thừa. Sỏi ống mật chủ hình thành do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, giun chui lên ống mật, sỏi từ đường mật trong gan hay túi mật đi xuống ống mật chủ. Tùy từng trường hợp, bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Triệu chứng do sỏi ở ống mật chủ như đau bụng, sốt, vàng da (do tắc mật), viêm đường mật cấp, hay viêm tụy cấp. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm tụy hoại tử, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan, tử vong.

Hình ảnh CT sỏi mật

Để phòng sỏi mật, chúng ta cần có chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên.

Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn khuyến cáo người bệnh có các triệu chứng đau bụng, vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu, nên đến bệnh viện để khám và làm một số xét nghiệm kiểm tra, phát hiện sớm; không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có nguy cơ tắc mật nhiễm trùng nặng, các biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Để nhận được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, quý khách có thể đặt hẹn nhanh chóng qua hotline 1800 67 67.

Chuyên gia

NGUYỄN TRUNG ĐƯƠNG