Thận có chức năng chính là loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể qua bài tiết nước tiểu và cân bằng các khoáng chất như natri, kali, phospho trong quá trình lọc máu. Khi thận bị suy giảm chức năng, các quá trình này đều hoạt động kém hiệu quả hơn.
Theo BS. Lê Thảo Nguyên - Bác sĩ Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, người đang bị suy giảm chức năng thận cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để thận không bị tổn thương thêm.
- Người bị suy giảm chức năng thận cần ăn đủ chất dinh dưỡng (đường, đạm, béo, rau, trái cây), tăng cường chất xơ.
- Người bệnh nên hạn chế ăn mỡ động vật, lòng, nội tạng, hạn chế lượng đạm tiêu thụ mỗi ngày, hạn chế muối và thực phẩm chứa muối. Cụ thể như sau:
- Hạn chế protein/đạm: Nên ăn dưới 150 g thịt/cá mỗi ngày. Nên ăn nguồn protein chất lượng cao (thịt trắng như ức gà, cá, các loại đậu, lòng trắng trứng…). Trung bình, một lòng trắng trứng chứa khoảng 11 g đạm.
- Hạn chế kali, phospho như: Chuối, cam, nho, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, quả bơ, mơ, bưởi, trái cây khô và các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, rau lá xanh, măng tây…
- Các thực phẩm ít nên ăn: Bông cải, việt quất, nho đỏ, tỏi, kiều mạch, bắp cải, ớt chuông, hành tây, hạt mắc-ca, dứa, nấm hương…
- Nên chọn các ngũ cốc có lượng đạm thấp như khoai, bột sắn; ăn gạo, bột mì tối đa 200 g/ngày theo mức độ suy thận.
- Hạn chế ăn: mỡ động vật, lòng, nội tạng, da, xương/nước lèo, nước hầm xương… Hạn chế đồ chiên xào. Ăn dầu thực vật (dầu hướng dương, đậu nành, dầu mè, gấc, olive…).
- Ăn thực phẩm tươi sống, không ăn thức ăn nhanh, các loại thực phẩm đóng hộp, mì gói, thịt nguội, chả lụa, chà bông, xúc xích, phô mai, các loại dưa muối, kim chi…
Một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp người bệnh có thể tự kiểm soát tình hình và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả.
- Ngoài ra, để giúp giảm bớt tình trạng suy giảm chức năng thận, người bệnh cần chú ý các thay đổi trong lối sống hằng ngày như sau:
Cùng tìm hiểu thêm về những chia sẻ của BS. Lê Thảo Nguyên về chủ đề thực phẩm, dinh dưỡng cho người bị suy giảm chức năng thận trên báo Thanh niên:
https://thanhnien.vn/thuc-pham-nao-nen-han-che-khi-bi-suy-giam-chuc-nang-than-185241119160056135.htm
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn