NGUY CƠ ĐỘT QUỴ VÀO MÙA HÈ CẦN PHÒNG TRÁNH

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để tận hưởng những hoạt động ngoài trời, nhưng cũng đi kèm với việc cơ thể chúng ta phải đối mặt những thách thức sức khỏe đáng kể, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ. Sự gia tăng nhiệt độ và độ ẩm, cùng với những thói quen không phù hợp, vui chơi quá sức là yếu tố dễ dẫn đến đột quỵ. Theo thống kê, các trường hợp đột quỵ tại nước ta thường gia tăng đáng kể trong mùa hè.

Việc hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn và cách phòng tránh đột quỵ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trong bài viết này, Ths.BS Dương Đức Anh - Khoa Ngoại thần kinh Cột sống - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn sẽ chia sẻ về những nguy cơ gây đột quỵ vào mùa hè, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

1. Những thói quen dẫn đến đột quỵ vào mùa hè

Tắm ngay khi vừa đi nắng về

Tắm ngay sau khi từ ngoài nắng trở về có thể khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, làm co lỗ chân lông và các vi mạch dưới da, cản trở quá trình tuần hoàn máu và gây cảm lạnh. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp và có thể dẫn đến đột quỵ ngay sau đó.

Để quạt hoặc điều hòa thổi thẳng vào người

Trong mùa hè, việc sử dụng quạt máy hoặc điều hòa để làm mát diễn ra  khá phổ biến. Tuy nhiên, ngồi trực tiếp dưới quạt máy hoặc điều hòa sẽ khiến cho nhiệt độ ngoài da giảm nhanh và làm co các mạch máu đột ngột, trong khi nhiệt độ bên trong cơ thể vẫn chưa ổn định. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài cơ thể. Hậu quả là sau khi đứng dậy, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt hay đột quỵ ngay tại chỗ.

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Khi ở trong phòng điều hòa có nhiệt độ thấp thì mồ hôi không thể bốc hơi, dẫn đến tình trạng thấm ngược lại vào cơ thể và gây ra cảm giác lạnh. Điều này có thể làm cho các mạch máu co lại đột ngột, tăng nguy cơ cho tình trạng tăng huyết áp và đột quỵ.

Uống nước đá quá lạnh ngay sau đi nắng

Uống nước đá lạnh sau khi đi ngoài trời nắng về có thể làm giảm cơn khát ngay lập tức. Tuy nhiên, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này có thể dẫn đến một vài tác hại, thậm chí tăng nguy cơ đột quỵ.

Hoạt động thể chất quá mức

Làm việc hoặc hoạt động thể chất quá mức dưới trời nắng sẽ khiến cơ thể mất nước và dễ say nắng, hay thậm chí là dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt, những người mắc các bệnh nền thì có nguy cơ cao bị nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não, gia tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Các biện pháp phòng ngừa đột quỵ vào mùa hè

KHÔNG NÊN:

• Tắm ngay sau khi đi từ ngoài nắng về.

• Để luồng gió từ điều hòa, quạt máy thổi thẳng trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp ngay sau khi đi từ ngoài nắng về.

• Uống nước đá quá lạnh ngay sau khi đi từ ngoài nắng về.

• Ra đường vào lúc nắng gắt (10h - 16h), đặc biệt là người lớn tuổi.

• Tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc tập luyện quá sức.

NÊN:

• Ngồi nghỉ từ 15 - 20 phút sau khi đi ngoài nắng về để ổn định thân nhiệt, sau đó lau người trước cho cơ thể thích ứng với nhiệt độ của nước rồi mới bắt đầu tắm toàn thân.

• Để nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch không quá 7 độ C.

• Uống nước mát để giải khát và trung hòa thân nhiệt ngay sau khi đi ngoài trời nắng về.

• Che chắn và chống nắng cẩn thận khi đi ngoài trời nắng.

• Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (1,5 - 2 lít/ngày đối với người bình thường và 2,7 - 3,7 lít/ngày đối với nam giới hoặc người hoạt động thể chất thường xuyên).

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt là các dấu hiệu nhận biết đột quỵ, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Xem bài viết chi tiết về các dấu hiệu nhận biết đột quỵ: https://benhviennamsaigon.com.vn/vn/dot-quy-qua-boom-hen-gio-moi-thoi-dai.html

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe.