NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO – AN TOÀN, TIẾT KIỆM, PHỤC HỒI NHANH

Phương pháp nội soi tái tạo dây chằng chéo đang được áp dụng tại khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với độ an toàn cao, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, ít đau, sẹo mổ nhỏ…

Người bệnh hồi phục nhanh chóng, đi lại và sinh hoạt bình thường như chưa hề trải qua chấn thương nhờ phối hợp điều trị và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng sau phẫu thuật cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

6 tháng trước khi nhập viện, anh Đ. tham gia thể thao bị chấn thương khớp gối trái. Sau chấn thương, gối trái sưng nề nhiều và đau nhưng người bệnh chủ quan không đi thăm khám, tuy nhiên các triệu chứng ngày càng nặng, lỏng gối nhiều khi đi lại và lên cầu thang. Được sự giới thiệu anh Đ. đã tìm đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Sau khi điều trị nội soi tái tạo dây chằng chéo thành công, người bệnh hồi phục và có thể chơi thể thao trở lại. Tuy nhiên sau đó người bệnh tiếp tục gặp chấn thương ở dây chằng chéo chân còn lại trong quá trình chơi thể thao nên đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

BS.CKII Huỳnh Đặng Thanh Sơn - Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Đứt, rách dây chằng chéo trước là chấn thương phổ biến hàng đầu với những người thường xuyên chơi thể thao. Không chỉ gây đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, chấn thương dây chằng chéo còn ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh, do đó người bệnh cần được điều trị dứt điểm. Với trường hợp của anh Đ. sau khi phẫu thuật lần 1 thành công người bệnh không chỉ có thể hoạt động bình thường mà còn có thể chơi đá bóng như trước khi gặp chấn thương. Tuy nhiên cần lưu ý cẩn thận và duy trì tập luyện phục hồi chức năng đối với những trường hợp đã thay dây chằng chéo trước đó.

Cả 2 lần phẫu thuật của anh Đ. đều được thực hiện bằng phương pháp nội soi tái tạo dây chằng chéo. Đây là phương pháp hiện đại, an toàn và hiệu quả giúp người bệnh đạt được chức năng khớp gối hoàn hảo, đặc biệt ở những trường hợp có nhu cầu chơi thể thao.

BS CKI Lê Văn Quỳnh - Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Đứt dây chằng chéo trước là tổn thương thường gặp ở những người bị chấn thương gối. Thời gian mổ tốt nhất là trong 3 tháng đầu sau chấn thương, nếu để càng lâu thì mức độ thoái hóa khớp sẽ ngày càng tăng dần. Ban đầu là bong sụn do các mặt khớp cọ xát vào nhau, về sau sẽ hư hết toàn bộ mặt khớp gây đau nhức kéo dài. Bệnh nhân dưới 60 tuổi và còn lao động thì nên được mổ tái tạo dây chằng sớm. Với kỹ thuật nội soi bệnh nhân ít đau, xuất viện sớm và phục hồi sớm.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, mang nẹp Zimmer để bảo vệ chân, tự đi lại bằng nạng và được xuất viện sau 2 ngày phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước có các ưu điểm:

• Ít xâm lấn, ít tổn thương phần mềm
  • Gân xương nhanh liền, vết mổ ít chảy máu
  • Giảm bớt đau đớn cho người bệnh trong và sau phẫu thuật
  • Người bệnh nhanh hồi phục và không mất quá nhiều công chăm sóc
  • Tiết kiệm chi phí nhờ rút ngắn thời gian nằm viện
  • Thời gian phẫu thuật nhanh 35 đến 45 phút.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

HUỲNH ĐẶNG THANH SƠN