PHẪU THUẬT VÁ KHUYẾT SỌ BẰNG LƯỚI VÁ SỌ 3D

Đối với những tổn thương nội sọ gây tình trạng tăng áp lực bên trong hộp sọ như chấn thương sọ não, đột quỵ, các bác sĩ Ngoại thần kinh cần phẫu thuật mở nắp sọ giải áp để cứu sống người bệnh. Nhất là với tỷ lệ tai nạn giao thông và tai biến ở Việt Nam, số lượng người bệnh ra viện với một bên đầu bị biến dạng do khuyết một phần xương sọ là không nhỏ. Sau khi tình trạng sức khỏe ổn định, phần xương sọ sẽ được ghép trở lại nhằm bảo vệ não bộ và tăng tính thẩm mỹ, giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật vá khuyết sọ bao gồm phẫu thuật ghép sọ tự thânghép sọ bằng vật liệu nhân tạo.

Phương pháp phẫu thuật ghép sọ tự thân thường được áp dụng trong các trường hợp người bệnh được mở sọ đã 3-6 tháng và phần mảnh sọ được bảo quản với nhiệt độ thích hợp tại các ngân hàng mô. Bên cạnh yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, phương pháp này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm trùng, tiêu xương sọ ghép - lúc này người bệnh phải được tháo bỏ mảnh ghép để điều trị các biến chứng, sau đó tiến hành vá lại khuyết sọ bằng vật liệu nhân tạo.

Để hạn chế những nguy cơ, rủi ro của phương pháp phẫu thuật ghép sọ tự thân, trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ Ngoại thần kinh luôn thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng và đánh giá nguy cơ. Trong những trường hợp có tính rủi ro cao, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật tạo hình vùng khuyết bằng vật liệu nhân tạo. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay công nghệ in 3D uốn lưới sọ não bằng chất liệu titan được xem là phương pháp tối ưu cho người bệnh, cho phép tạo miếng ghép phù hợp với hình dáng, kích thước của diện khuyết xương, nhờ đó đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ cao, giải quyết những khuyết điểm có thể gặp phải ở những loại vật liệu nhân tạo khác, đồng thời rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm nguy cơ mất máu và nhiễm trùng.

Tại khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn các phẫu thuật vá khuyết sọ sử dụng lưới vá sọ 3D đã được triển khai thường quy cho những trường hợp khuyết sọ. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng và được xuất viện chỉ sau 5 ngày điều trị.

Người nhà bệnh nhân A. (một trường hợp vá khuyết sọ sau 4 tháng kể từ khi khởi phát đột quỵ và được mở sọ giải áp) chia sẻ: “Sau một thời gian điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ, các bác sĩ cho biết để sớm trở lại cuộc sống như trước, chồng chị cần thực hiện vá khuyết sọ và giới thiệu gia đình chị đến gặp bác sĩ Vũ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn để thực hiện phẫu thuật này. Chỉ 1 ngày sau phẫu thuật, anh nhà chị đã tỉnh táo và có thể tập vật lý trị liệu được rồi, chị rất hy vọng anh có thể phục hồi tốt sau lần phẫu thuật này”.

Một trường hợp khác, bệnh nhân T. (28 tuổi, quốc tịch Campuchia) gặp tai nạn giao thông 7 tháng trước đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn quay trở lại bệnh viện để thực hiện phẫu thuật vá khuyết sọ bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình vùng khuyết bằng lưới vá sọ 3D, hậu phẫu sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và được xuất viện sau 5 ngày với tình trạng ổn định.

Chia sẻ về phương pháp phẫu thuật tạo hình vùng khuyết bằng lưới vá sọ 3D, ThS.BS.CKII. Đỗ Anh Vũ, người trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật kể trên cho biết, việc sử dụng công nghệ in 3D uốn lưới sọ não bằng chất liệu titan giúp rút ngắn đáng kể thời gian phẫu thuật và công sức tạo hình cho phẫu thuật viên, giúp phẫu thuật viên hình dung trước hình dạng, cấu trúc khu vực vá khuyết sọ, từ đó chủ động hơn trong thao tác kỹ thuật, tạo hình được ở các vị trí khó mà không thể thao tác bằng tay như ổ mắt, hố thái dương…

An tâm hơn về chi phí với việc áp dụng bảo hiểm y tế bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm tư nhân) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.