PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU KẾT HỢP XƯƠNG CỔ TAY BỊ GÃY

Các phương pháp điều trị gãy xương bao gồm: bó bột hoặc phẫu thuật (như đinh - vít, nẹp vít, đinh nội tủy, cố định ngoài…). Hiện nay trên thế giới, phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã được ứng dụng nhiều nhằm cải thiện chất lượng điều trị, giúp giữ vững vị trí gãy, hạn chế tổn thương mô mềm, giảm nhiễm trùng hơn so với điều trị thông thường.

Bà T. (66 tuổi, ở TPHCM) bị té tại nhà, cổ tay phải đau và không cử được, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Qua khám lâm sàng và chụp Xquang tay ghi nhận người bệnh bị gãy xương quay tại vị trí cổ tay.

Sau khi giải thích và trao đổi với người bệnh, ekip bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình: BS.CKI Sơn Tấn Ngọc BS Nguyễn Văn Huỳnh đã tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương cổ tay bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu. Ca mổ đã thành công tốt đẹp sau gần 1 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và vận động cổ tay được trở lại.

Trước đây, những trường hợp gãy xương đều phải mổ mở với đường mổ dài hơn, bộc lộ phần mềm xung quanh, cắt bỏ một phần cơ ở tay để tiếp cận đến vị trí gãy, sau đó nắn chỉnh và cố định xương bằng đinh hay nẹp vít. Với việc ứng dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ cần đường rạch nhỏ trên da, bóc tách mô mềm, nắn xương và luồn các phương tiện cố định xương gãy dưới sự hỗ trợ đắc lực của thiết bị hiện đại: máy C-arm, bàn nắn chỉnh hình cùng các loại nẹp, đinh vít thế hệ mới.

Phẫu thuật kết hợp xương cổ tay ít xâm lấn được đánh giá là một phương pháp tiên tiến, phù hợp xu thế phát triển mới trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. BS Huỳnh cũng chia sẻ thêm những ưu điểm nổi bật của phương pháp kết hợp xương xâm lấn tối thiểu như:

• Vết mổ sẽ chỉ khoảng 2-3 cm, bệnh nhân ít đau đớn, không bị mất máu nhiều.
  • Có nhiều thời gian chuẩn bị trước mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật và thời gian nằm viện.
  • Là phẫu thuật xương kín nên đảm bảo vô khuẩn tốt, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng sau phẫu thuật. Đặc biệt, bệnh nhân được vận động lại sớm đồng thời giải phóng khỏi tình trạng bó bột không cần thiết.
  • Sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Xương gãy sẽ được nắn chỉnh thẳng, cố định vững chắc bằng các dụng cụ nối xương qua màn hình tăng sáng C-arm mà không cần phải mở vào ổ gãy như phương pháp xâm lấn thông thường. Nhờ vậy hạn chế tàn phá các cơ, tổ chức phần mềm và màng xương không bị phá bỏ. Do vậy giúp xương liền nhanh hơn, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng sớm để trở lại sinh hoạt bình thường.

Gãy xương quay tại cẳng tay và cổ tay là một loại gãy xương thường gặp phần lớn nguyên nhân xảy ra do tai nạn trong quá trình sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông. Tư thế ngã chống tay với cổ tay duỗi quá mức là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chấn thương này. Với những trường hợp té hoặc tai nạn gãy xương cần thăm khám bác sĩ sớm để có những chỉ định phù hợp giúp hồi phục lại chức năng cho bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn trong những năm qua. Không ngừng cập nhật, đầu tư các phương tiện trang thiết bị y học hiện đại và ứng dụng các kỹ thuật mới giúp chẩn đoán và điều trị bệnh, nhất là trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình luôn là mục tiêu phát triển của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại cơ hội điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh, góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trong và ngoài nước.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

SƠN TẤN NGỌC