Phục hồi sớm sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Chương trình phục hồi sớm sau phẫu thuật (ERAS) đã và đang được triển khai nhiều năm nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Đây là phương pháp chăm sóc người bệnh toàn diện giúp tối ưu dinh dưỡng, hồi phục nhanh, giảm thiểu thời gian nằm viện.

Vừa qua, một trường hợp cụ bà ngoài 80 tuổi đã trải qua cuộc đại phẫu cắt bán phần dạ dày với tình trạng phục hồi sức khỏe tốt và được xuất viện chỉ sau 3 ngày phẫu thuật nhờ tuân thủ chương trình ERAS.

Cụ bà T. (82 tuổi, ở TPHCM) nhập viện sau nhiều ngày đau bụng liên tục không rõ nguyên nhân. Sau khi nội soi và làm các xét nghiệm cần thiết, bà được chẩn đoán bị ung thư dạ dày vùng hang môn vị cần phẫu thuật.

Vì tuổi đã cao kèm theo bệnh lý nền tăng huyết áp, việc phẫu thuật cho bà T. được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp chuẩn bị rất chu đáo. Để ca phẫu thuật tiến hành an toàn và giúp người bệnh hồi phục sớm, các bác sĩ đã áp dụng chương trình ERAS sau khi có sự đồng ý từ người nhà người bệnh.

Chia sẻ về chương trình ERAS, Ths.BS.CKI Nguyễn Vũ Quang cho biết: Chương trình phục hồi sớm sau phẫu thuật (ERAS) là phương pháp chăm sóc người bệnh toàn diện phối hợp nhiều chuyên khoa. Với việc áp dụng quy trình ERAS, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, đặc biệt là ung thư dạ dày có thể không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước phẫu thuật và có thể sẽ được xuất viện sau 3 ngày thực hiện phẫu thuật thay vì phải nằm viện kéo dài từ 7 ngày đối với cách phẫu thuật truyền thống.

Với sự hỗ trợ hiệu quả của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa như Tim mạch, Dinh dưỡng, Gây mê hồi sức, Ngoại Tổng hợp…, cụ T. đã được tối ưu hóa tình trạng sức khỏe và sẵn sàng cho ca đại phẫu.

Ekip phẫu thuật Ngoại Tổng hợp với phẫu thuật viên chính là Ths.BS.CKI Nguyễn Vũ Quang phối hợp cùng các bác sĩ Gây mê hồi sức thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ với việc cắt nối và nạo hạch hoàn toàn bằng nội soi. Sau đó bệnh phẩm được bỏ vào bao và lấy qua một đường mổ nhỏ phía trên xương mu ngay nếp lằn da không để lại sẹo trên thành bụng, đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp giảm đau sau phẫu thuật.

Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, người bệnh đã có thể ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp. Sau 1 ngày, người bệnh đã được cho ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, người bệnh và gia đình rất vui mừng, phấn khởi khi được cho xuất viện.

Quy trình ERAS thay đổi chăm sóc hiện đại dựa trên bằng chứng từ nhịn ăn qua đêm sang đồ uống có chứa đường trước khi phẫu thuật 2 giờ, áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu thay vì vết mổ lớn như trước đây, quản lý chất lỏng để tìm kiếm sự cân bằng thay vì khối lượng lớn dịch truyền tĩnh mạch, tránh hoặc loại bỏ sớm các ống dẫn lưu, vận động sớm và có chế độ ăn ngay trong ngày phẫu thuật… Bằng chứng cũng cho thấy việc thay đổi này tác động tích cực đến sức khỏe người bệnh, đồng thời giảm chi phí và thời gian điều trị. Phương pháp ERAS giúp nâng cao hiệu quả điều trị ở hầu hết các chuyên khoa phẫu thuật, đặc biệt là các phẫu thuật đại trực tràng, dạ dày. - BS Quang cho biết

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đang triển khai chương trình ERAS cho các người bệnh phẫu thuật dạ dày, thực quản, đại trực tràng, gan mật tụy… Cùng với sự phối hợp của nhiều khoa/phòng: Gây mê hồi sức, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, Dược lâm sàng Phẫu thuật và Chăm sóc điều dưỡng với các nhân viên y tế có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Quang khuyến cáo, khi có các biểu hiện như ăn uống kém, chán ăn; khó chịu hoặc đau ở bụng; chướng hơi dạ dày sau khi ăn; toàn thân người mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, người gầy sút cân nhanh… cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN VŨ QUANG