Phương pháp điều trị Viêm túi mật

Nguyên nhân gây viêm túi mật phần lớn là do sỏi hình thành ở túi mật. Sỏi ở túi mật về lâu dài sẽ gây tắc nghẽn ống dẫn mật, làm thành mật dày lên và gây viêm nhiễm.

Tình trạng viêm mãn tính và không gây triệu chứng quá nguy hiểm thì có thể được điều trị ổn định bằng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm với sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi xuất hiện viêm túi mật cấp tính cùng cơn đau mạn sườn dai dẳng trong nhiều giờ, túi mật bị vôi hóa… hoặc sỏi chiếm đến ⅔ diện tích túi mật người bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ túi mật. Việc cắt bỏ túi mật nhằm đảm bảo tình trạng viêm không tái phát, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như vỡ mật, dịch tràn ổ bụng…

Phẫu thuật nội soi túi mật – giải pháp tối ưu điều trị bệnh lý túi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được coi là giải pháp tối ưu cho những người bị sỏi túi mật với nhiều ưu điểm vượt trội:

Vết mổ nhỏ, an toàn, hạn chế tối đa xâm lấn, đảm bảo tính thẩm mỹ

Thay vì một vết rạch lớn, phẫu thuật nội soi cắt túi mật chỉ cần 4 vết rạch nhỏ khoảng 0,3 – 1cm trên ổ bụng đủ để cho dụng cụ phẫu thuật đi vào. Do đó phương pháp này an toàn hơn, hạn chế tối đa mức độ xâm lấn.

Giảm thiểu đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, tỷ lệ biến chứng, tai biến thấp

Với ưu điểm là vết mổ nhỏ, từ đó cũng giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn trong và sau khi phẫu thuật, giảm nhiễm trùng vị trí mổ, đồng thời hạn chế để lại sẹo.

Thời gian hồi phục nhanh chóng

Người bệnh sẽ được về nhà sau 2 – 3 ngày phẫu thuật và có thể hồi phục hoàn toàn sau khoảng 3 – 4 tuần tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe. Lúc này người bệnh có thể quay trở lại công việc và cuộc sống hàng ngày, chú ý hoạt động nhẹ nhàng và tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Nội soi cắt túi mật hiện đang được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh sỏi túi mật, giúp loại bỏ sạch sỏi, không tái phát, phục hồi nhanh mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Với một số trường hợp như người bệnh già yếu, suy kiệt, có biến chứng nặng từ viêm túi mật hoặc mắc các bệnh về lao phổi, tim mạch sẽ được điều trị bằng cách dẫn lưu túi mật, sau đó tùy thời gian thích hợp để thực hiện mổ mở hoặc duy trì uống thuốc điều trị lâu dài.

Đối với cơ thể con người, không có túi mật thì mọi cơ quan vẫn hoạt động bình thường, bệnh nhân chỉ gặp phải tình trạng đau bụng, hơi tiêu chảy… sau phẫu thuật và thường kết thúc sớm nếu tuân thủ chế độ ăn hợp lý cũng như theo đơn thuốc mà bác sĩ chỉ định, tư vấn.

Viêm túi mật nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như hoại tử túi mật, vỡ túi mật, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Viêm túi mật cấp thường có chỉ định cắt bỏ ngay trong vòng 72h, nếu không túi mật sẽ căng phồng, thành giãn nở, dịch mật bị thấm vào ổ bụng gây viêm phúc mạc dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Nếu có các dấu hiệu đau hạ sườn phải, sốt, buồn nôn hoặc nôn ói, người bệnh cần nhập viện để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.