Phương pháp tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm bởi những dấu hiệu ban đầu rất mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Chỉ khi người bệnh bị đau ở mức không chịu nổi kèm các dấu hiệu điển hình như: chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sút cân… mới tiến hành thăm khám thì bệnh đã đến giai đoạn muộn.

Khi thực hiện tầm soát ung thư tiêu hóa các bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện hay loại trừ ung thư sớm đường tiêu hóa tuỳ thuộc vào từng loại ung thư.

Nội soi tiêu hóa tầm soát ung thư

Dưới đây là các phương pháp tầm soát ung thư đường tiêu hoá qua chia sẻ của BS.CKII Võ Đăng Sơn - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Xét nghiệm máu:

Tìm những chỉ số trong máu để phát hiện ung thư đường tiêu hóa, khi những chỉ số ấy tăng cao thể hiện những bất thường, từ đó bác sĩ có hướng tư vấn cho người bệnh nên kết hợp thêm các phương pháp chẩn đoán khác để phát hiện ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng. Đây là phương pháp gián tiếp. Hơn nữa, phương pháp này không chính xác hoàn toàn, có thể có trường hợp âm tính hoặc dương tính giả. Các chỉ số tăng cao cũng có thể không phải do ung thư mà từ một số nguyên nhân khác.

Xét nghiệm máu

Siêu âm hệ tiêu hóa:

Siêu âm là kỹ thuật an toàn, dễ thực hiện, sử dụng sóng siêu âm qua đầu dò để kiểm tra các cơ quan tiêu hoá, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên hình ảnh thu được.

Bác sĩ thực hiện siêu âm hệ tiêu hóa

Siêu âm có thể đánh giá được tình trạng cấu trúc của hệ tiêu hóa, đồng thời cũng phát hiện được những nghi ngờ trong tổn thương ruột già. Siêu âm cũng là một phương pháp rất tốt trong chẩn đoán hình ảnh của các cấu trúc đặc như gan, thận. Do có sự cản trở sóng siêu âm nên các cấu trúc rỗng như: dạ dày, phổi, ruột non, ruột già rất khó quan sát. Chính vì thế, siêu âm đường tiêu hoá phải có một số điều kiện nhất định nên cần kết hợp nội soi hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

Nội soi đường tiêu hóa:

Nội soi tiêu hoá giúp quan sát trực tiếp tổn thương, chẩn đoán chính xác các bất thường như u, polyp hay dị dạng đường tiêu hoá. Với hệ thống xử lý hình ảnh có chức năng phóng đại 120 lần và lọc bước sóng ánh sáng, thủ thuật này giúp quan sát tình trạng niêm mạc rõ nét và phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet bên trong ống tiêu hoá. Khi có tổn thương, bác sĩ lấy mẫu mô và tiến hành sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học có tế bào ung thư hay không.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp người bệnh có thể thăm khám và tầm soát sớm các bệnh về tiêu hóa như:

Dịch vụ nội soi không đau, an toàn cho người bệnh với hệ thống máy nội soi Olympus: Công nghệ nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI hiện đại hiện nay giúp quan sát cấu trúc mạch máu và bề mặt của niêm mạc.

Nội soi tiêu hoá viên nang: Người bệnh có thể nội soi toàn bộ hệ thống đường tiêu hoá không đau, không mê, không biến chứng bằng viên nang. Trong quá trình nội soi, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, mọi người nên theo dõi tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ mỗi năm để đảm bảo sức khỏe của mình được ổn định. Đặc biệt là đối với nhóm đối tượng mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thường xuyên sử dụng bia rượu, hoặc có biểu hiện bất thường ở hệ tiêu hóa. Nhóm người ở độ tuổi trên 40 cũng nên đi nội soi tiêu hóa 1 năm 1 lần để tầm soát những bệnh và hội chứng đường tiêu hóa thường gặp như hội chứng dạ dày, tá tràng, đại trực tràng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.