Thay khớp gối toàn phần chỉnh lệch trục gối trái sau 10 năm thoái hóa khớp gối nặng

Trong suốt 10 năm qua, ông N.V.H (69 tuổi, ở tại Bình Định) bị đau nhức gối trái làm mỗi bước đi khập khiễng gây khó khăn trong việc di chuyển. Ông đã điều trị nhiều năm nay, uống rất nhiều loại thuốc tại các bệnh viện khác nhau nhưng tình trạng vẫn không có sự cải thiện đáng kể.

Khoa Chấn thương chỉnh hình thực hiện thay khớp gối toàn phần chỉnh lệch trục gối trái sau 10 năm thoái hóa khớp gối nặng

Thời gian gần đây, cơn đau khớp gối tái diễn gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, người nhà đã đưa ông H. đi khám và nhập viện tại khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Thăm khám trong tình trạng đau nhức, khó vận động, kết quả chụp X-quang gối cho thấy ông H. bị thoái hóa khớp gối độ IV, kèm theo bệnh lý tăng huyết áp. Bác sĩ đã đề xuất phương án điều trị phù hợp là phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối trái. Đây là phương pháp phẫu thuật cắt đi lớp sụn đầu xương đã bị hư hoại và thay vào đó là dụng cụ nhân tạo bao bọc tránh cho xương tiếp xúc trực tiếp với xương gây đau.

Sau khi thăm khám thực hiện những xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, BS.CKII Huỳnh Đặng Thanh Sơn - Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: Đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp vì người bệnh đã bị đau và biến dạng lệch trục gối khoảng 30 - 40 độ nhiều năm, toàn bộ bề mặt khớp gối trái đã bị hư hỏng nặng độ IV. Để giải quyết trường hợp này cần chú ý 2 vấn đề chính đó là: chỉnh trục chi lệch ở chân trái và cân bằng phần mềm. Phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp tối ưu chúng tôi chọn để chỉnh những biến dạng của khớp, giúp người bệnh cải thiện triệu chứng đau, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn và trở lại với sinh hoạt thường ngày.

X-quang trước và sau phẫu thuật trường hợp thay khớp gối toàn phần chỉnh lệch trục gối trái sau 10 năm thoái hóa khớp gối nặng

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ và thực hiện thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, biến dạng chân đã được chỉnh thẳng, không còn đau gối trái.  Vài ngày sau phẫu thuật người bệnh đã có thể vận động nhẹ nhàng, tập các bài tập vật lý trị liệu và xuất viện về nhà.

Chia sẻ về thay khớp gối nhân tạo, BS.CKII Huỳnh Đặng Thanh Sơn cho biết: Thay khớp gối toàn phần là kỹ thuật tiên tiến thay thế sụn khớp bị tổn thương bằng dụng cụ nhân tạo, giúp giảm đau và cải thiện vận động cho khớp gối. Đây là giải pháp hiệu quả cho những người bệnh thoái hóa khớp nặng, chân bị lệch trục, điều trị nội khoa không hiệu quả…nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh được bác sĩ cung cấp

Các triệu chứng thông thường của thoái hóa khớp gối bao gồm:

• Đau mặt trước hoặc trong khớp gối, cơn đau tăng khi vận động hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Lúc đầu sẽ xuất hiện các cơn đau nhức đầu gối, lâu dần cơn đau sẽ tăng và kéo dài.
  • Khớp cứng và khó cử động sau khi ở yên một chỗ lâu. Mất linh hoạt.
  • Khớp gối có thể bị sưng to.
  • Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X, người bệnh có thể bị mất chức năng vận động.

Khi gặp các triệu chứng của thoái hóa khớp gối, tùy theo giai đoạn bệnh mà bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, phẫu thuật thay khớp nhân tạo là một trong những dịch vụ kỹ thuật cao và được thực hiện thường quy. Các bác sĩ chuyên ngành Chấn thương – chỉnh hình luôn được tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề ở các bệnh viện đầu ngành trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến điều trị các bệnh lý về xương khớp như thay khớp háng, nội soi khớp gối, khớp vai…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Để nhận được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, quý khách có thể đặt hẹn nhanh chóng qua hotline 1800 67 67.

Chuyên gia

HUỲNH ĐẶNG THANH SƠN