THỦNG DẠ DÀY VÌ UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA

Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày - tá tràng, nếu không được kịp thời cấp cứu thì có thể nhanh chóng gây viêm phúc mạc (lớp lót bên trong thành bụng) và dẫn đến nguy cơ tử vong.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã cấp cứu kịp thời một trường hợp thủng dạ dày do dùng nhiều rượu bia.

21:30 tối ngày 10/06/2024, người bệnh T.T (64 tuổi, ở Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau bụng quằn quại vùng trên rốn (vùng thượng vị), cơn đau lan ra khắp bụng, kèm theo triệu chứng nặng ngực, mỏi vai trái.

Ngay khi nhập cấp cứu, người bệnh được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả nội soi, CT-Scan ổ bụng, X-quang bụng đứng cho thấy có hơi trong ổ bụng 2 bên, có hình ảnh dịch khí trong ổ bụng. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng và cần phải phẫu thuật cấp cứu khâu lỗ thủng ngay.

ThS.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - bác sĩ điều trị chính của ca bệnh cho biết: thủng dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân như viêm loét lành tính (do stress), thói quen ăn uống, dùng thuốc kháng viêm có chứa corticoid, ung thư, chấn thương (dao đâm) và thủ thuật can thiệp (nội soi tiêu hóa, dạ dày). Với trường hợp của anh T. sử dụng bia rượu lâu ngày là nguyên nhân chính dẫn đến việc thủng ổ loét dạ dày - tá tràng

Chỉ trong 1 giờ sau khi tiếp nhận, người bệnh đã được ekip khoa Ngoại Tổng hợp gồm: Ths.BS.CKI Nguyễn Trung ĐươngThs.BS.CKI Mai Văn Dũng thực hiện phẫu thuật cấp cứu khâu lỗ thủng dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật người bệnh được khâu lỗ thủng 1x1cm ở dạ dày, rửa sạch dịch bẩn, dẫn lưu ổ bụng ra ngoài. Sau phẫu thuật, người bệnh đã qua khỏi nguy hiểm và được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

BS Đương cho biết thủng tạng rỗng là một trong những bệnh lý ngoại khoa nguy cơ cao, quan trọng là cần phải phát hiện và xử lý kịp thời. Khi thủng dạ dày, dịch dạ dày có thể thoát ra ổ bụng trong giai đoạn đầu (sau 6 giờ), nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây viêm lớp lót bên trong thành bụng, để chậm trễ người bệnh sẽ rơi vào sốc do nhiễm trùng và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Trường hợp của anh T. khá may mắn khi đến cấp cứu kịp thời. Quá trình tiếp nhận và phẫu thuật cho người bệnh chỉ trong 1 giờ chuẩn bị. Lúc này phần dịch mủ, nhiễm trùng trong ổ bụng chưa nhiều nên việc điều trị hậu phẫu dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần thay đổi lối sống sinh hoạt của người bệnh để tránh thủng lần thứ hai.

Thói quen uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm loét dạ dày ở nam giới hiện nay. Uống rượu bia thường xuyên - thậm chí với một lượng nhỏ cũng làm cho dạ dày phải sản xuất nhiều axit hơn bình thường. Do đó, có thể gây viêm dạ dày (viêm niêm mạc dạ dày). Thói quen uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân khiến tình trạng loét dạ dày ở người bệnh nặng nề hơn bởi lẽ rượu bia tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Biểu hiện của thủng dạ dày - tá tràng

Triệu chứng chính: thường đau bụng đột ngột, dữ dội, giống như dao đâm vùng thượng vị, làm cho người bệnh nhớ rất rõ thời điểm đau, sau đó lan khắp bụng. Đau nhiều đến nỗi người bệnh không dám xoay trở người. Cần đưa người bệnh đến bệnh viện sớm khi có triệu chứng.

Trong giai đoạn đầu: Mặt tái nhợt, toát mồ hôi lạnh, hạ thân nhiệt, huyết áp giảm nhẹ, sau đó toàn thân trở về bình thường.
Ở giai đoạn viêm phúc mạc do vi trùng: sốt cao, mạch nhanh, nước tiểu giảm. Nếu người bệnh được phát hiện muộn sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.
Giai đoạn muộn: tình trạng viêm lớp lót bên trong thành bụng có thể đưa tới liệt ruột, có triệu chứng bí đại tiện, bụng chướng căng.
Triệu chứng viêm phúc mạc toàn thể: người bệnh thường nằm yên, không dám cử động vì đau, bụng không di chuyển theo nhịp thở. Bụng gồng cứng như gỗ, có thể mất vùng đục trước gan.

Từ trường hợp trên, Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp khuyến cáo mọi người nên tập thói quen ăn uống sinh hoạt khoa học, hạn chế rượu bia. Không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên đi khám sức khỏe nếu thấy có các biểu hiện của viêm loét dạ dày – tá tràng với các triệu chứng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua… để được tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư đường tiêu hóa.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN TRUNG ĐƯƠNG