Tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện ung thư bàng quang

Bệnh ung thư bàng quang tiến triển âm thầm, thường được phát hiện qua thăm khám khi người bệnh có dấu hiệu tiểu ra máu. Ung thư bàng quang giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi với tiên lượng sống cao, tuy nhiên một số người do chủ quan hoặc ngại thăm khám vùng kín nên phát hiện bệnh trễ, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp.

Ông T.L.C (60 tuổi, ở TPHCM) đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với tình trạng đau hạ vị âm ỉ, tổng trạng suy kiệt, tiểu máu nhưng không có dấu hiệu sốt, nhiễm trùng đường tiểu

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Tiết niệu cho biết, kết quả nội soi bàng quang cho thấy có khối bướu chiếm gần hết bàng quang sần sùi như bông súp lơ, nghi ác tính, bướu xâm lấn tới túi tinh và tuyến tiền luyệt. Nếu không được phẫu thuật cắt u, khối u sẽ phát triển, gây bí tiểu, khiến người bệnh rất đau đớn, khổ sở.

Ở giai đoạn đầu, khối u nằm lớp nội mạc của bàng quang, chưa xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang do vậy việc điều trị đơn giản bằng mổ nội soi. Các giai đoạn muộn việc điều trị khó khăn, có thể phải cắt bỏ bàng quang. Nếu điều trị sớm hơn khi bướu chưa xâm lấn, có lẽ người bệnh C. không phải cắt bỏ bàng quang, việc điều trị cũng dễ dàng hơn và tiên lượng sống tốt hơn. Do vậy, bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh không nên “chần chừ trong điều trị”, bác sĩ Nhân cho biết thêm về ung thư bàng quang.

Ekip các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp: BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân, BS Quách Tuấn Khang, BS Nguyễn Trường Minh đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang, nạo vét hạch, loại bỏ hết tế bào ung thư, sau đó chuyển lưu nước tiểu ra thành bụng bằng một ống ruột non. Khi tiến hành phẫu thuật, khối choán chỗ trong lòng bàng quang có kích thước lớn 14cm x 9cm chiếm gần trọn bàng quang bên phải, xâm lấn cổ bàng quang và đoạn nối của tiền liệt tuyến.

Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục, ăn uống tốt, vận động bình thường và được xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính tại cơ quan tiết niệu, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 3 lần nữ giới. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này là hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất độc hại, viêm bàng quang mạn tính… Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ khỏi bệnh ung thư bàng quang tương đối cao.

Bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe định kỳ đặc biệt là trong độ tuổi từ 40-70 tuổi. Khi phát hiện những triệu chứng về đường tiết niệu như tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt nên đến cơ sở chuyên khoa tiết niệu, ung bướu để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN