TƯỞNG ĐÙI LÊN CƠ NHƯNG BẤT NGỜ PHÁT HIỆN KHỐI U MỠ

U mỡ dưới da là các khối u lành tính thường gặp ở người trưởng thành và mang tính di truyền. Bản chất khối u do chất béo tích tụ dần dần dưới da tạo thành, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng có khối u to như quả quýt.

Vừa qua, khoa Ngoại Tổng hợp vừa tiếp nhận một trường hợp bà D.T (61 tuổi) đến thăm khám với khối u mỡ đùi kích thước lớn. Được biết khối u đã xuất hiện gần đây, to lên bất thường, gây đau và cản trở sinh hoạt. Bà T. cũng cho biết khi đi làm có cảm giác đau như căng cơ. Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn các bác sĩ đã thấy đùi bên trái của bà sưng rất to, chiếm phần lớn là một khối u lớn.

Sau khi thực hiện các chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) đã phát hiện đây là một khối u mỡ có kích thước khổng lồ ~18cm x 10cm, khối u này nằm đè lên bó mạch và nhánh thần kinh lớn vùng đùi trái. Sau khi đã có chẩn đoán rõ ràng về bản chất và vị trí khối u, ngay ngày hôm sau, người bệnh đã được phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ cho người bệnh. Ca mổ kéo dài 60 phút, ekip phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp gồm: Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng, Ths.Bs.CKI Nguyễn Trung Đương cùng các bác sĩ gây mê hồi sức đã khéo léo bóc tách gọn khối u có trọng lượng 2kg mà không làm tổn thương đến mạch máu và thần kinh xung quanh khối u. Chỉ sau 3 ngày điều trị, người bệnh đã khỏe mạnh và được ra viện.

Chia sẻ về bệnh lý u mỡ, Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng cho biết: U mỡ là một loại u khá phổ biến, thường gặp là u mỡ ở cổ, vai, lưng và phần chi trên. Những khối u nhỏ thường không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe người bệnh, các khối u phát triển với kích thước lớn hơn có thể gây các biến chứng như chèn ép vào thần kinh mạch máu, các cơ quan lân cận gây đau và rối loạn chức năng các cơ quan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những khối u mỡ có kích thước lớn hơn 10cm như của bà T. là tương đối hiếm gặp. Vì vậy, người bệnh khi phát hiện ra những khối u trên cơ thể cần đi khám sớm để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị, tránh để khối u phát triển to gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khó khăn trong điều trị.

U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn dưới da và không gây đau đớn. Người bệnh thường không biết rằng mình có u mỡ. Hầu hết các khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su và có thể mềm hoặc cứng, chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.

U mỡ là bệnh lý lành tính nhưng có tính di truyền, vì thế mọi người, đặc biệt là những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh này, cần phải bỏ hẳn thói quen uống rượu bia, thực hiện chế độ ăn giảm chất béo và đường.

Để nhận biết triệu chứng khối u ở đùi, bác sĩ Dũng đưa ra một số dấu hiệu như:

• Xung quanh đùi xuất hiện khối u dưới dạng một cục bướu mềm, tròn, thường không gây đau đớn và có thể dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.
  • Về mặt kích thước, khối u mỡ ở đùi rất đa dạng nhưng hiếm khi lớn hơn 8cm. Kích thước u mỡ thường không to ra hoặc nếu có sẽ rất chậm.

Nếu thấy một khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên cơ thể và thấy đau ở khu vực có u, bạn nên đến khám chuyên khoa để có những biện pháp xử trí kịp thời.Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN TRUNG ĐƯƠNG