VIÊM RUỘT THỪA KHI NÀO CẦN CẮT?

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp cần xử lý nhanh chóng trong vòng 6 giờ đầu để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho nhiều ưu điểm so với việc mổ mở trước đây.

Đau bụng - triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa viêm ruột thừa và rối loạn tiêu hóa

Ruột thừa là đoạn ruột có một đầu tận, đầu còn lại cắm vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở phần bụng dưới bên phải, gần chỗ nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Nhiều nghiên cứu cho thấy cơ quan này có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi ruột thừa bị viêm nhiễm cần can thiệp điều trị nhanh chóng, cắt bỏ phần ruột này để tránh gây vỡ ruột thừa khiến ổ nhiễm trùng lan khắp ổ bụng gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn tiếp nhận trường hợp của anh T. (25 tuổi, ở Bà Rịa Vũng Tàu) thăm khám với tình trạng viêm ruột thừa. Được biết 1 ngày trước người bệnh đau âm ỉ vùng hố chậu phải kèm sốt, nghĩ là rối loạn tiêu hóa thông thường nhưng cơn đau tăng dần vào ngày tiếp theo nên nhập viện điều trị. Qua thăm khám phát hiện có dịch mủ trong ruột thừa, anh T. được chỉ định cắt bỏ ruột thừa bị viêm.

Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Phần lớn các trường hợp viêm ruột thừa đều ở dạng viêm ruột thừa cấp tính. Do đó, phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh lý này vẫn là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm. Phẫu thuật càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, đặc biệt nếu được chẩn đoán sớm, viêm ruột thừa cấp được phẫu thuật loại bỏ trong vòng 6 giờ đầu thì gần như không xảy ra biến chứng.

Phẫu thuật nội soi điều trị viêm ruột thừa

Ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa bị viêm đã diễn ra trong chưa đầy 60 phút, ekip các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp gồm Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương, Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng đã thực hiện cắt phần ruột thừa, đồng thời rửa và lau sạch dịch bẩn, mủ trong khoang bụng. Sau phẫu thuật, sức khỏe anh T. đã hồi phục, ăn uống ngon miệng và xuất viện chỉ sau 1 ngày nằm viện.

Ekip Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa

Trong các phương pháp phẫu thuật cắt ruột thừa viêm, phẫu thuật nội soi là phương pháp được ưu tiên lựa chọn vì nhiều ưu điểm vượt trội:

• Thời gian hồi phục nhanh hơn
  • Người bệnh ít đau hơn, hạn chế biến chứng
  • Vết mổ rất nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm được đánh giá là lựa chọn tốt cho người cao tuổi, người thừa cân, béo phì. Phương pháp này ít rủi ro hơn mổ mở và thường có thời gian phục hồi ngắn hơn.

Những lưu ý sau phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa

Sau phẫu thuật, người bệnh cần ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý để vết mổ nhanh hồi phục, ngoài ra cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế khi chăm sóc vết mổ tại nhà như: vệ sinh và thay băng hàng ngày, giữ vết thương luôn khô ráo, sạch sẽ, uống thuốc đúng liều và thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong tuần đầu tiên sau mổ, người bệnh nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu như sữa, cháo dinh dưỡng, súp... Sau mổ 3 ngày thì có thể chuyển sang cơm chế biến dạng mềm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa đầy bụng, táo bón, ăn uống đúng giờ, không ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ. Người bệnh cần luyện tập, vận động nhẹ bằng cách đi bộ vài phút để tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa táo bón.

Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng và tuyệt đối không làm việc nặng, quá sức (đặc biệt trong 2 tuần đầu tiên).

Bệnh nhân mổ ruột thừa nội soi có thể tắm rửa bình thường.

Viêm ruột thừa có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc toàn bộ do ruột thừa viêm và bị vỡ (thủng) chảy vào ổ bụng, người bệnh sẽ có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, áp xe ruột thừa, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đau bụng bên phải kèm sốt - Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Khi có dấu hiệu đau bụng hố chậu phải (đau bên phải), có kèm theo sốt, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón thì người bệnh nên đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN TRUNG ĐƯƠNG