Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt  là một bệnh lý thường gặp ở nam giới, do tăng kích thước của tuyến tiền liệt, làm cản trở nước tiểu từ bàng quang qua niệu đạo dẫn đến các triệu chứng như đau, khó chịu khi đi tiểu và thậm chí có thể gây rối loạn chức năng sinh dục.

Viêm tuyến tiền liệt có thể do các loại vi khuẩn, virus hoặc các tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục khác gây ra. Trong bài viết dưới đây, BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn sẽ chia sẻ về bệnh lý viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn được chia làm hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính. Trong đó ở giai đoạn cấp tính, những dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt thường khá rõ ràng và dễ phát hiện. Nếu nhanh chóng có các biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh có thể dễ dàng được chữa khỏi. Ngược lại, nếu bệnh chuyển sang mãn tính sẽ tái phát nhiều lần và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Ngay cả khi viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn được điều trị, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong tuyến tiền liệt và các triệu chứng thường tái phát. Việc sử dụng kháng sinh kéo dài thường là cần thiết để điều trị hiệu quả tình trạng này.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là một bệnh tiết niệu kéo dài, rất khó có thể điều trị dứt điểm. Người nhiễm vi khuẩn ở tuyến tiền liệt sẽ xuất hiện các triệu chứng kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn như:

● Có lẫn máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

● Nước tiểu có mùi hôi

● Đau hoặc rát khi đi tiểu

● Đau khi xuất tinh

● Đau khi đi tiêu

● Đau ở những vị trí như lưng dưới, bụng dưới, tinh hoàn

Biến chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh nếu nhiễm trùng không được điều trị đúng cách gồm:

● Bí tiểu

● Nhiễm trùng huyết, xảy ra khi vi khuẩn lây lan vào máu

● Áp xe tuyến tiền liệt, là tình trạng tụ mủ gây viêm

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn bao gồm:

● Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

● Nhiễm khuẩn qua đường tình dục

Một số yếu tố nguy cơ mắc phải viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, chẳng hạn như:

● Phì đại tuyến tiền liệt

● Nhiễm trùng trong hoặc xung quanh tinh hoàn

● Hẹp niệu đạo

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Phác đồ điều trị ưu tiên cho bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là sự kết hợp giữa thuốc kháng sinhthuốc kháng viêm nhằm ức chế sự phát triển và diệt vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giúp thuyên giảm triệu chứng bệnh.

Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 4 đến 12 tuần, người bệnh cần tuân thủ điều trị liên tục theo thời gian mà bác sĩ chỉ định để hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn tái phát.

Phòng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Những thay đổi trong lối sống và các biện pháp khắc phục sau đây có thể làm phòng ngừa triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt:

● Tắm nước ấm.

● Uống 2 lít đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

● Tránh uống rượu, cà phê, nước ép cam quýt và thức ăn cay và nóng.

Khi có các dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu như tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt kèm theo sốt, đau vùng bụng dưới thì nên đi khám kiểm tra viêm tiền liệt tuyến.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN