4 NĂM CHẨN ĐOÁN NHẦM BỆNH - NGƯỜI BỆNH ĐỐI MẶT NGUY CƠ LIỆT TỨ CHI

Khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn vừa điều trị thành công cho người bệnh đa tổn thương cột sống cổ, chèn ép tủy sống và rễ thần kinh gây yếu liệt tứ chi

Khởi phát với triệu chứng tê ran những ngón tay, ông T. (SN 1963) đến bệnh viện địa phương thăm khám và được chẩn đoán mắc Hội chứng ống cổ tay. Mặc dù tích cực điều trị, song triệu chứng tê ngón tay của ông không thuyên giảm, thậm chí lan ra hết bàn tay và lên đến cánh tay. Tuy nhiên người bệnh vẫn kiên trì điều trị theo chẩn đoán trước đó ròng rã suốt 4 năm. Đến khi yếu dần tay chân và không thể đi lại được, người nhà quyết định đưa người bệnh đến TP.HCM để thăm khám chuyên sâu hơn. Qua thăm khám và thực hiện chụp MRI, các bác sĩ phát hiện hàng loạt những tổn thương tại vùng cột sống cổ bao gồm: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ gây hẹp ống sống, chèn ép rễ thần kinh và tủy sống gây dập phù tủy cổ dẫn đến tình trạng yếu liệt tứ chi ở người bệnh. Lúc này ông T. được chỉ định phẫu thuật để giải quyết nguyên nhân gây bệnh.

Người bệnh chia sẻ: “Nghe đến việc phẫu thuật, bản thân tôi rất lo lắng vì đã ở độ tuổi 60, bên cạnh đó tình trạng sức khỏe của tôi cũng không được tốt với bệnh nền là cao huyết áp và tiểu đường. Do đó, tôi và gia đình đã tìm hiểu thông tin, hỏi thăm người thân, bạn bè và được giới thiệu BS Vũ - một người khá nổi tiếng trong việc điều trị bệnh lý thần kinh, cột sống tại TP.HCM. Khi đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng, không chỉ BS Vũ mà đội ngũ nhân viên từ các cô chăm sóc khách hàng đến điều dưỡng đều rất tận tình, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân.”

Sau khi kiểm tra, đánh giá tình trạng người bệnh, ekip phẫu thuật khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn gồm ThS.BS.CKII. Đỗ Anh VũThS.BS. Dương Đức Anh, kết hợp cùng ekip khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật tạo hình cung sau cột sống cổ đa tầng cho người bệnh. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã mở rộng ống sống cổ của người bệnh bằng các nẹp tạo hình bản sống, mục đích tạo ra khoảng không gian cho tủy sống và rễ thần kinh được “thả lỏng”.

Trong thời gian hậu phẫu tại bệnh viện, dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên vật lý trị liệu, khả năng vận động của người bệnh được cải thiện, đã có thể cầm nắm và tự đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Chỉ sau phẫu thuật 1 tuần, người bệnh đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định.

Chia sẻ về bệnh lý, BS.Vũ cho biết: “Thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng là căn bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi do các cấu trúc tạo nên cột sống dần bị hao mòn theo thời gian. Ban đầu có thể xuất hiện những cơn đau, tê hoặc ngứa ran gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan không thăm khám, lâu dần vị trí thoái hóa có thể gây chèn ép rễ thần kinh hay tủy sống, gây nên những tổn thương nghiêm trọng như yếu liệt tứ chi, mất kiểm soát đại tiểu tiện… Do đó, người bệnh cần được thăm khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường để tránh những biến chứng nguy hiểm.”

An tâm hơn về chi phí với việc áp dụng bảo hiểm y tếbảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm tư nhân) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.