CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH 83 TUỔI XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA NẶNG

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật hiếm gặp, cứu sống cụ ông 83 tuổi ở Bình Phước bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng do chảy máu ruột non.

17 ngày trước khi nhập viện, ông N.Q.T.(83 tuổi, ở Bình Phước) đi tiêu phân đen và được bệnh viện địa phương chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa, nghi ngờ chảy máu ruột non. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn, ông T. được gia đình xin chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Cứu sống người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Qua thăm khám và thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã chẩn đoán ông T. bị chảy máu ruột non, một vị trí khó tiếp cận bằng nội soi tiêu hóa thông thường để có thể xác định chính xác vị trí chảy máu. Lúc này, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp nội soi viên nang hiện đại giúp phát hiện vị trí chảy máu, từ đó tiến hành ca phẫu thuật điều trị cho người bệnh.

Ths.BS.CKI Nguyễn Vũ Quang - Bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp cho biết xuất huyết tiêu hóa có khoảng 50% là do xuất huyết tiêu hóa trên, 40% là do xuất huyết tiêu hóa dưới và khoảng 5% - 10% là do các tổn thương ở ruột non. Đa phần các tổn thương ở ruột non (từ góc tá hỗng tràng cho đến hồi tràng) đều không được phát hiện vì ruột non dài trung bình 6,5m và khó tiếp cận qua thăm khám nội soi thông thường. Ở phần lớn người bệnh có xuất huyết tiêu hóa dưới cấp tính, xuất huyết tự ngừng mà không cần can thiệp và không có biến chứng. Tuy nhiên, người cao tuổi bị bệnh tim mạch, tiểu đường khi bị xuất huyết tiêu hóa sẽ khó hồi phục hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường.

Nội soi trong quá trình phẫu thuật - trực tiếp quan sát và xử lý điểm chảy máu

Trước tình huống cấp cứu, ekip bác sĩ Ngoại Tổng hợp và các bác sĩ nội soi đã phối hợp thực hiện một kỹ thuật phẫu thuật phức tạp: mở ruột non, luồn ống nội soi để trực tiếp quan sát và xử lý điểm chảy máu trong quá trình phẫu thuật, đồng thời cắt bỏ đoạn ruột non bị tổn thương. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp - Ths.BS.CKI Nguyễn Vũ Quang, Ths.BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng đã phát hiện tại ruột hồi tràng có nhiều điểm xuất huyết, một số điểm có máu đông và chảy máu rỉ rả. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng và ứng dụng kỹ thuật cao, sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã xử lý kịp thời, ngăn chặn nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Ths.BS.CKI Nguyễn Vũ Quang cho biết: “Trường hợp của ông T. là một trường hợp phức tạp và nguy hiểm, bởi vị trí chảy máu nằm sâu trong ruột non. Ca phẫu thuật này là một ví dụ điển hình cho thấy sự ứng dụng thành công của công nghệ cao trong phẫu thuật, cùng sự kết hợp giữa chẩn đoán sơ bộ chính xác vị trí nhờ nội soi viên nang và phẫu thuật nội soi trực tiếp trong lúc mổ, ekip phẫu thuật đã cứu sống người bệnh khỏi tình trạng nguy kịch.”

Người bệnh phục hồi sau phẫu thuật điều trị xuất huyết tiêu hóa nặng

Sau phẫu thuật, sức khỏe của ông T. đã ổn định và phục hồi nhanh chóng nhờ việc kết hợp phương pháp phục hồi sớm sau phẫu thuật (ERAS) giúp giảm chi phí và thời gian điều trị. Chỉ 3 ngày sau phẫu thuật, ông T. đã có thể xuất viện.

Nội soi viên nang là một phương pháp hiện đại, an toàn và thực hiện đơn giản

• Hiện đại: Thiết bị nhỏ gọn như một viên thuốc, nội soi viên nang được tích hợp camera siêu nhỏ với góc quay rộng, hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ quan sát chi tiết toàn bộ ống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non - vị trí khó tiếp cận bằng các phương pháp nội soi truyền thống.
  • An toàn: Nội soi viên nang là một thủ thuật chẩn đoán không xâm lấn, không đau và mỗi viên nang chỉ sử dụng một lần, đảm bảo an toàn và vô trùng cho người bệnh.
  • Quy trình thực hiện đơn giản: Người bệnh không cần nhịn ăn trước ít nhất 6 tiếng, mang lại trải nghiệm khám chữa bệnh thoải mái và hiệu quả. Viên nang được uống di chuyển dọc theo thực quản (ống dẫn thức ăn) vào đến dạ dày và ruột non, camera sẽ chụp hàng chục ngàn hình ảnh. Những hình ảnh này được truyền trực tiếp đến máy ghi hình mà người bệnh đeo ở thắt lưng. Sau đó, bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng các hình ảnh này để xác định các rối loạn hoặc bất thường ở ruột non. Kết thúc quy trình, viên nang được thải ra cùng với phân sau 1 - 3 ngày.

Nội soi viên nang giúp phát hiện chảy máu ruột non, một vị trí khó tiếp cận bằng nội soi tiêu hóa thông thường

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn là địa chỉ uy tín trong việc điều trị các bệnh lý tiêu hóa, gan, mật, tụy phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi kết hợp nhiều phương pháp giúp người bệnh phục hồi sớm sau phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN VŨ QUANG