Ưu điểm của phẫu thuật nội soi khớp và thay khớp

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay các phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh lý cơ xương khớp đã không còn quá phức tạp và mang đến nhiều ưu điểm đối với cuộc sống của người bệnh.

Thông tin về phẫu thuật nội soi khớp và thay khớp sẽ được chia sẻ qua bài viết của BS.CKI Vi Văn Dương - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Phẫu thuật nội soi khớp:

Phẫu thuật nội soi khớp là một kỹ thuật chỉnh hình xâm lấn tối thiểu mà bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một ống kính nhỏ (gọi là camera nội soi) vào khớp của người bệnh. Ống nội soi sẽ hiển thị chi tiết hình ảnh bên trong khớp lên màn hình, giúp bác sĩ dựa vào những hình ảnh này để chẩn đoán xác định và thao tác trên các dụng cụ phẫu thuật rất nhỏ nhằm điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp, dây chằng hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật nội soi thường được sử dụng trong chấn thương chỉnh hình để điều trị các bệnh lý ở khớp vai, khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, cổ chân, khớp khuỷu.

Là một phương pháp phẫu thuật chỉ dùng những vết rạch nhỏ vài milimet thay vì đường rạch dài vài centimet như mổ hở đã cho thấy nhiều ưu điểm so với mổ hở:

Nguy cơ biến chứng thấp:

Do ống nội soi khớp và các dụng cụ phẫu thuật đều có kích thước rất nhỏ nên bác sĩ phẫu thuật chỉ cần thực hiện những vết rạch nhỏ, không cần phải rạch những đường lớn như mổ mở. Trong thực tế không cần cắt cơ hoặc gân khi tiến hành tiếp cận tổn thương trong khớp, chỉnh sửa chính xác toàn bộ cấu trúc khớp gối bị tổn thương. Điều này giúp bệnh nhân ít đau sau mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất ít máu hơn.

Thời gian phục hồi nhanh:

Thời gian phục hồi sau mổ nội soi rất nhanh, chỉ 1 đến 3 ngày là có thể xuất viện, ngắn hơn nhiều so với phẫu thuật mở. Thời gian nằm viện ít, giảm chi phí điều trị, cho phép người bệnh sớm hồi phục trở lại cuộc sống bình thường. Dù vậy, người bệnh vẫn phải mất từ vài tuần đến vài tháng để có thể hồi phục hoàn toàn.

Thẩm mỹ và giảm đau sau phẫu thuật:

Cùng với khả năng hồi phục nhanh hơn nhờ kích thước vết thương nhỏ hơn đáp ứng tính thẩm mỹ, ít để lại sẹo lồi. Phẫu thuật nội soi khớp cũng thường ít đau hơn trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Mặc dù người bệnh vẫn có thể bị đau và sưng, nhưng những triệu chứng này dễ kiểm soát hơn đáng kể, đặc biệt là khi so với cơn đau hậu phẫu thường gặp sau phẫu thuật mở.

Phẫu thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp toàn phần được chỉ định cho các trường hợp sụn khớp bị tổn thương quá nặng, biến dạng vùng khớp bị thoái hóa lâu mà các phương pháp điều trị nội khoa hay vật lý trị liệu, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm đều không mang đến hiệu quả. Khi đó phẫu thuật thay khớp sẽ là giải pháp tối ưu giúp tái tạo khả năng vận động cho người bệnh. Hầu hết các ca thay khớp được thực hiện để điều trị tổn thương do thoái hóa khớp gối và khớp háng.

Nhìn chung, phẫu thuật thay khớp giúp người bệnh giảm đau, sớm bình phục, giảm thiểu nguy cơ tàn tật và tăng khả năng vận động của người bệnh.

Chấm dứt cơn đau thoái hóa khớp, tránh nguy cơ tàn tật cho người bệnh.

Thực hiện trơn tru chức năng vận động vốn có của các khớp.

Phục hồi chính xác hình dạng và cấu trúc khớp.

Hạn chế xâm lấn và tổn thương các mô mềm xung quanh.

Thời gian hồi phục vết thương nhanh, không cần lưu trú lai bệnh viện quá lâu.

Tuy nhiên, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là kỹ thuật khó, người bệnh nên chọn thực hiện ở những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tế hiện đại.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật nội soi khớp và thay khớp nhân tạo. Ngoài ra bạn nên lưu ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống và duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm giúp các ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Phẫu thuật thay khớp và nhiều kỹ thuật khó khác trong Chấn Thương Chỉnh Hình được ứng dụng thường quy và thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn đã khẳng định năng lực làm chủ các kỹ thuật cao, hiện đại trên thế giới của đội ngũ y bác sĩ. Đồng thời mở ra hy vọng điều trị dứt điểm các bệnh lý xương khớp phức tạp ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị bệnh cho người dân.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

VI VĂN DƯƠNG