PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY XẸP ĐỐT SỐNG NẶNG CHO NGƯỜI BỆNH LỚN TUỔI MẮC NHIỀU BỆNH NỀN

Các cấu trúc tạo nên cột sống dần bị hao mòn theo thời gian, cùng với tình trạng loãng xương gây nên nhiều vấn đề ở người lớn tuổi như thoái hóa cột sống, gãy xẹp đốt sống, thoát vị đĩa đệm… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, người bệnh thậm chí có thể yếu liệt tứ chi hay mất kiểm soát đại tiểu tiện…

Trường hợp tổn thương gây chèn ép tủy sống hay rễ thần kinh, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên với những bệnh nhân lớn tuổi kèm nhiều bệnh lý nền, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, như trường hợp người bệnh C. (66 tuổi, trú tại Hậu Giang) mắc hàng loạt các bệnh lý như đái tháo đường type 2, tăng huyết áp vô căn, bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính, rối loạn mỡ máu.

Trước thời điểm nhập viện khoảng 20 ngày, bà C. bị đau lưng lan xuống 2 mông, không thể đi lại được. Dù đã thăm khám tại bệnh viện địa phương nhưng tình trạng không thuyên giảm, qua tìm hiểu người nhà đã liên hệ và đưa bà C. đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Khi đến thăm khám, các bác sĩ đã khai thác bệnh sử, cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cần thiết để xác định tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp. Bên cạnh các bệnh lý nền, bà C. được chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống do loãng xương gây chèn ép tủy sống nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã tiến hành hội chẩn và lựa chọn phương pháp phẫu thuật đảm bảo an toàn cho người bệnh.

ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ, bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Cột sống cho biết: “Đây là một ca phẫu thuật khó, bên cạnh yếu tố kinh nghiệm, kỹ năng, bác sĩ phẫu thuật còn phải tập trung cao độ, tránh làm tổn thương các cấu trúc lân cận. Do loãng xương, thân sống L1 của người bệnh gãy xẹp hoàn toàn, chèn ép vào tủy sống. Chúng tôi phải phẫu thuật lấy bỏ thân sống L1, giải ép tủy sống và đặt lồng xương để tạo điều kiện hàn xương tốt. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ, bởi không như các đĩa đệm nhân tạo, lồng xương có kích thước lớn nên trong quá trình đặt lồng xương vào vị trí thích hợp, dễ dẫn đến tổn thương các rễ thần kinh. Trong cùng 1 ca phẫu thuật, chúng tôi đã quyết định giải quyết hoàn toàn những vấn đề người bệnh đang gặp phải bằng việc giải ép tủy sống, rễ thần kinh và sử dụng nẹp vít cố định cột sống, đồng thời bơm xi măng vào các vít rỗng để đảm bảo độ vững chắc cho toàn hệ thống.”

Sau ca phẫu thuật kéo dài suốt 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thành công khôi phục khả năng vận động cho người bệnh.

Con gái bà C. chia sẻ: “Trước ca phẫu thuật, gia đình rất lo lắng vì mẹ tôi mắc nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim… có thể ảnh hưởng tới ca phẫu thuật. Thật may mắn, nhờ có ekip bác sĩ Vũ, bác sĩ Đức Anh tại khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn tận tình điều trị, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, nay mẹ tôi đã có thể đi lại và được xuất viện trong tình trạng ổn định chỉ 3 ngày sau phẫu thuật. Được biết, bệnh viện cũng đã điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh khó nên gia đình tôi cũng tin tưởng lựa chọn điều trị cho mẹ, nhưng vẫn cảm thấy rất bất ngờ trước khả năng của các bác sĩ tại đây.”

Chia sẻ thêm về bệnh lý, ThS.BS Dương Đức Anh khuyến cáo, người bệnh khi gặp các triệu chứng như đau lưng - cơn đau dai dẳng, âm ỉ, lan xuống mông, chân, hạn chế khả năng vận động; ngứa ran, tê rần và yếu tay chân; giảm chiều cao, biến dạng cột sống… thì cần được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh - Cột sống để có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời và hạn chế những biến chứng tổn thương vĩnh viễn.

An tâm hơn về chi phí với việc áp dụng bảo hiểm y tế bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm tư nhân) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.